Chúng ta đang ở trong giai đoạn khó khăn của sự sinh tồn. Khi mà Virus nguy hiểm như Covid-19 có thể lây lan qua không khí. Và ngày nay không khí nơi cao nguyên người ta cũng có thể đem bán.

Vậy còn nơi bạn đang làm việc và sinh hoạt hằng ngày thì sao? tôi cá là bạn đang tìm giải pháp thông gió cho những căn phòng kín.

Có thể bạn đang gặp vấn đề với phòng ngủ của mình. Bạn muốn thông gió phòng ngủ, phòng làm việc có lắp điều hòa để mang thật nhiều không khí tự nhiên vào phòng. Hoặc cũng có thể bạn đang tìm một giải pháp thông gió cho phòng kín như là khu vực tắm và vệ sinh, thậm chí là phòng khách.

Chúng tôi rất hoan nghênh điều đó. Bởi vì đó là một việc rất tốt giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Bạn đang quan tâm đến một vấn đề quan trọng chẳng kém gì bệnh tim mạch và bệnh phổi của bạn.

Đầu tiên chúng ta sẽ xem xét một căn phòng có không khí ứ đọng sẽ dẫn đến điều gì.

Những mối nguy hiểm có thể bạn chưa biết

khi-phong-ngu-thieu-khong-khi
Phòng thiếu không khí lưu thông sẽ dẫn đến những mối nguy hiểm cho sức khỏe

Mọi điều hòa dân dụng không có chức năng cấp khí tươi

Trước hết chúng tôi xin đề cập đến một sai lầm nghiêm trọng mà những nhà cung cấp, lắp đặt điều hòa đang nói dối bạn. Hoặc là họ không hiểu rõ vấn đề này.

Mọi người thường cho rằng điều hòa tạo ra sự “lưu thông không khí” bằng cách lấy không khí bên ngoài rồi lọc bụi, làm lạnh và đưa vào trong phòng. Tôi cũng đã từng nhiều lần được các nhà phân phối và lắp đặt điều hòa tư vấn rằng: đây là loại điều hòa có thể lấy khí tươi ngoài trời vào trong phòng. Điều này hoàn toàn là sai. Các loại điều hòa dân dụng không trao đổi không khí với môi trường bên ngoài.

Điều hòa chỉ có thể hút khí nóng trong phòng từ phía trên của dàn lạnh. Không khí được hút vào dàn lạnh sẽ trao đổi nhiệt độ với dàn lạnh và được quạt thổi ra ở phía dưới. Nói cách khác thì không khí trong phòng chỉ có thể “quay vòng” trở lại điều hòa, được lọc bụi, làm lạnh rồi thổi trở lại căn phòng mà thôi.

so-do-lam-viec-cua-dieu-hoa
Sơ đồ làm việc của điều hòa, chỉ có đường ống dẫn gas làm lạnh và tản nhiệt.

Những vấn đề về sức khỏe

Đôi khi bạn chỉ gặp những triệu chứng nhẹ đối với người khỏe mạnh. Nhưng nó cũng có thể trở thành vấn đề lớn đối với những người có bệnh lý về bệnh tim mạch và bệnh phổi. Nguyên nhân do sự thiếu ôxi gây nên. Vấn đề cũng trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn có thời gian ở lâu trong những căn phòng mà không khí bị ứ đọng.

Vậy một căn phòng như thế nào bị coi là phòng kín, không khí không lưu thông và ứ đọng?

Tất nhiên là không khó để nhận ra điều này. Những căn phòng loại này thường không có cửa sổ, chỉ có cửa ra vào. Hoặc là có cửa sổ nhưng không thể mở do ảnh hưởng của bụi, tiếng ồn, cũng như khi bạn sử dụng điều hòa.

Khi không có sự lưu thông của không khí tự nhiên, căn phòng sẽ có mùi hôi, mùi ẩm mốc. Sự thiếu ôxi và sự phát triển của các loại virus, vi khuẩn làm cho môi trường sống có thể đưa vào mức cảnh báo nghiêm trọng. Sau đây là những triệu chứng bất lợi cho sức khỏe mà bạn có thể gặp phải.

Phòng ngủ kín, thiếu khí dẫn đến tình trạng khó ngủ, chóng mặt khi ngủ dậy, ngạt khí…

Do tính chất phòng kín không trao đổi ôxi được với môi trường bên ngoài, dẫn đến tình trạng thiếu ôxi cho cơ thể. Bởi vì cơ thể chúng ta khi hô hấp luôn luôn thải ra khí CO2 và hấp thụ ôxi (O2).

Nếu tình trạng không lưu thông không khí kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cơ thể. Đặc biệt là khi ngủ chúng ta hay bị triệu chứng ngủ không sâu giấc, nặng đầu và mệt mỏi. Khi kéo dài có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, nguy cơ đột quỵ tăng lên đáng kể.

Virus, vi khuẩn phát triển và xâm nhập cơ thể bạn bất cứ khi nào

virus-covid-19-nguy-hiem-hon-khi-o-trong-phong-kin
Covid-19 là căn bệnh nguy hiểm liên quan đến virus corona lây truyền qua không khí.

Tất nhiên rồi! khi không có không khí lưu thông trong phòng để lấy đi vi khuẩn, bụi bẩn thì không gian kín này của bạn sẽ tràn ngập một lượng lớn bụi mịn và vi khuẩn.

Vi khuẩn, virus trú ẩn đặc biệt nhiều ở những vị trí như thảm chùi chân, và những vị trí có nhiều đồ đạc, ít được dọn dẹp.

Trong tình hình hiện nay, có nhiều chủng virus lây lan và sống được trong không khí (không gian kín). Đặc biệt nguy hiểm là virus Sars-cov-2. Chủng virus này có thể khiến bạn tử vong, hoặc nhẹ nhất cũng làm tổn thương lá phổi của bạn.

Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo để phòng chống chủng virus này, chúng ta nên mở cửa phòng thường xuyên, làm thông thoáng bầu không khí. Bạn cũng nên làm vậy, nếu căn phòng của bạn không có cửa sổ hoặc không thể mở với nhiều lý do thì sao? Đừng lo lắng, lát nữa tôi sẽ mách cho bạn cách đơn giản để làm việc đó.

Căng thẳng, rối loạn lo âu và trầm cảm

Nguyên nhân của các chứng bệnh này chủ yếu liên quan đến ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời). Đây là yếu tố tác động lên đồng hồ sinh học của bạn.

Khi ở trong phòng kín có nghĩa là bạn không chỉ thiếu sự thông thoáng của không khí mà còn thiếu luôn cả ánh sáng mặt trời. Ánh sáng nhân tạo như đèn điện không thay thế được sự tác động lên cơ thể như ánh sáng mặt trời.

Hãy tưởng tượng vào một ngày cuối tuần nắng đẹp, không vướng bận công việc hay sự học hành. Và ngày hôm đó bạn đang đi bộ trên một bờ biển đầy nắng và gió mát rượi. Hoặc là bạn đang đạp xe trên một cánh đồng, một thảo nguyên đầy hương thơm của cỏ cây…

Chỉ vậy thôi cũng đủ khiến bạn cảm thấy thư thái và phấn khích rồi đúng không? hãy dành một khoảng thời gian trong ngày đi ra ngoài trời để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn bạn nhé.

Giải pháp tăng lượng khí tươi trong phòng kín

Có 2 phương pháp để thông gió phòng ngủ và các phòng kín khác đó là: thông gió tự nhiênthông gió cưỡng bức.

1. Thông gió tự nhiên

thong-gio-tu-nhien-trong-nha
Thông gió tự nhiên trong nhà ở

Thông gió tự nhiên là việc chủ động điều hướng dòng không khí từ môi trường bên ngoài vào không gian bên trong nhà. Dòng không khí sẽ đi theo một quy tắc nhất định và mang theo không khí nhiều CO2, ô nhiễm từ trong nhà ra ngoài.

Tuy nhiên trong bài viết này tôi sẽ không đi sâu vào phần thông gió tự nhiên.

2. Thông gió cưỡng bức

giai-phap-thong-gio-cho-phong-kin
Sơ đồ giải pháp thông gió cưỡng bức

Đa số các bạn đọc bài viết này đều cần sử dụng đến phương pháp thông gió cưỡng bức.

Thông gió cưỡng bức hiểu đơn giản là sử dụng các thiết bị cơ khí để hỗ trợ cho việc lưu thông không khí trong ngôi nhà và trong từng phòng cụ thể.

Các bạn ở thành phố thường thấy một chiếc quạt thông gió được lắp trên tường phòng tắm, vệ sinh. Nó có tác dụng hút không khí ô nhiễm trong phòng này thải ra ngoài môi trường thông qua một đường ống thoát khí.

Đối với phòng ngủ có điều hòa bạn nên lắp một quạt hút gió ra ngoài ở phía đối diện với cục lạnh của điều hòa. Quạt này có yêu cầu là công suất nhỏ và lắp đặt phía trên cao, sát trần nhà hoặc lắp trên trần nhà.

Bạn không cần phải lo lắng về vấn đề quạt thông gió sẽ làm tiêu tốn điện năng khi bạn sử dụng điều hòa. Bởi vì không khí lạnh bao giờ cũng chìm xuống phía dưới và không khí nóng ở bên trên. Cho nên khi lắp quạt thông gió ở phía trên cao bạn sẽ đẩy bớt khí nóng trong phòng ra ngoài. Đồng thời khí tươi cũng theo các khe hở của cửa vào phòng.

Nếu phòng kín không có khe hở thì bạn sẽ cần một thiết bị vừa đẩy không khí vào phòng, vừa hút không khí trong phòng ra. Chúng tôi sẽ đề cập ở phía dưới bài viết.

Bạn hãy xem một số gợi ý tốt nhất về thiết bị quạt thông gió dành cho giải pháp thông gió cho phòng kín:

2. 1. Trường hợp phòng không kín hẳn, vẫn có các khe hở

Trường hợp này bạn chỉ cần một quạt hút gió trong phòng ra bên ngoài, khí tươi sẽ theo các khe hở vào phòng.

Lưu ý: có những loại quạt hút gió vào trong nhà thì bạn không nên mua trong trường hợp này. Bạn cũng có thể mua loại quạt 2 chiều, hãy xem sản phẩm ở bên dưới.

Bạn hãy tham khảo một vài sản phẩm được lựa chọn dưới đây

2.1.1 Quạt hút âm tường Mitsubishi EX-20SH5T
quat hut am tuong
Quạt Hút Âm Tường Mitsubishi EX-20SH5T

Ưu điểm:

– Quạt hút gió từ trong phòng ra ngoài
– Công suất phù hợp với phòng ngủ, phòng làm việc
– Độ ồn cực kỳ thấp, vận hành êm nhẹ.

2.1.2 Quạt hút thông gió đường ống tròn Silent Phi 100mm,150mm
quat thong gio duong ong
Quạt hút thông gió đường ống tròn Silent Phi 100mm,150mm

Ưu điểm:

  • Thiết bị được đặt giữa một đường ống nên rất linh hoạt trong lắp đặt.
  • Lắp đặt dễ dàng, độ linh hoạt cao
  • Tiết kiệm điện
2.1.3 Quạt hút 2 chiều Mitsubishi EX-20RH5T
quat hut 2 chieu
Quạt Hút 2 Chiều Không Lưới Mitsubishi EX-20RH5T

Ưu điểm:

  • Quạt có 2 chế độ thổi gió ra khỏi phòng và hút gió vào, linh hoạt khi sử dụng. Bạn có thể sử dụng chế độ hút gió vào phòng trong vòng 30 phút, rồi sau đó trở lại với chế độ hút gió ra ngoài.
  • Hoạt động cực êm nhẹ do thiết kế cánh quạt phụ triệt tiêu luồng không khí nhiễu loạn là nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn.

2. 2. Trường hợp phòng kín, không có khe hở

Với trường hợp này tốt nhất là bạn nên dùng thiết bị ” quạt thông gió hồi nhiệt “. Hay còn gọi là ” quạt cấp khí tươi hồi nhiệt

Quạt thông gió hồi nhiệt là thiết bị làm cùng một lúc 3 việc sau:

– Cung cấp không khí sạch từ bên ngoài vào trong phòng.

– Hút không khí tù đọng từ trong phòng ra ngoài.

– Không khí trong phòng có máy lạnh khi được hút ra ngoài sẽ được trao đổi nhiệt với không khí từ ngoài môi trường đi vào phòng qua bánh xe nhiệt. Giúp giữ lại nhiệt độ lạnh trong phòng, tiết kiệm điện cho máy lạnh.

Bạn hãy click vào nút bên dưới để đến nơi tham khảo thiết bị này. Bạn có thể tự lắp đặt thông qua sự hỗ trợ của người bán. Hoặc bạn sẽ được người bán trực tiếp đến nơi lắp đặt nếu bạn ở thành phố. Hãy tận dụng những mã giảm giá để mua rẻ hơn mua trực tiếp.

Hãy giải quyết vấn đề ngay hôm nay

Tôi đã chia sẻ với bạn những tác hại của một căn phòng thiếu sự lưu thông của không khí. Tôi cũng đã đưa ra cho bạn những giải pháp thông gió cho phòng kín. Hi vọng bạn đọc hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của mình. Đó là mong muốn cao nhất của tôi dành cho bạn.

Bạn cũng có thể muốn đọc những bài viết sau:

Làm thế nào để phòng ngủ, phòng tắm, vệ sinh kết hợp được với nhau?

Máy lọc không khí loại nào tốt nên mua hiện nay
Chia sẻ bài viết hay ho này lên...
Share on Facebook
Facebook
Email this to someone
email
Pin on Pinterest
Pinterest
Tweet about this on Twitter
Twitter
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top